Cộng hòa Ả Rập Ai Cập

Tập tin:Flag of Egypt.svg

(tiếng Ả Rập: مصر, Misr), quốc danh chính thức là Cộng hòa Ả Rập Ai Cập (جمهوريّة مصر العربيّة, Gumhūriyyat Misr al-‘Arabiyyah), là một nước cộng hòa nằm ở Bắc Phi, Trung Đông và Tây Nam Á. Nước này còn được người Việt trước thế kỷ 20 phiên âm là Y Diệp như trong sách Tây hành nhật ký của Phạm Phú Thứ hay A Lạp Bá Y Diệp Cộng hòa quốc.

Danh xưng “Ai Cập” trong tiếng Việt bắt nguồn từ 埃及 (bính âm: Āijí), dịch danh Trung văn của quốc hiệu Ai Cập.

km.t
bằng chữ tượng hình
km m t
niwt

Mir là quốc hiệu chính thức theo tiếng Ả Rập của Ai Cập hiện đại, nó có nguồn gốc từ tiếng Semite cùng gốc trực tiếp với tiếng Hebrew מִצְרַיִם (Mitzráyim), có nghĩa là “hai đoạn thẳng” và cũng có thể có nghĩa là “một đất nước” hay “một quốc gia”.

Tên cổ của nước này là kemet, hay “miền đất đen,” xuất phát từ lớp đất phù sa lắng đọng màu mỡ màu đen do những trận lụt của sông Nil đem đến, khác biệt so với ‘miền đất đỏ’ (deshret) của sa mạc. Ở giai đoạn sau, cái tên này trở thành keme trong tiếng Copt. Tên Egypt theo tiếng Anh bắt nguồn từ từ Aegyptus trong tiếng Latin và xuất phát từ Αίγυπτος (Aiguptos) trong tiếng Hy Lạp cổ. Từ này có thể lại có nguồn gốc từ câu ḥwt-k3-ptḥ (“Hwt ka Ptah”) trong tiếng Ai Cập cổ có nghĩa là “ngôi nhà của Ka (một phần linh hồn) của Ptah,” tên của một ngôi đền thánh Ptah tại Memphis (Ai Cập).

Theo Wikipedia

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>