Du học Nam Phi , một lựa mới cho sinh viên Việt Nam

Chưa sôi động như các “thị trường” du học châu Âu, Mỹ, Singapore…, Nam Phi được xem là một địa chỉ học tập hoàn toàn mới đối với học sinh – sinh viên (HSSV) Việt Nam. Chính vì vậy, không phải bạn trẻ nào cũng biết đến đất nước nằm ở cực Nam châu Phi này.

Là quốc gia độc lập từ năm 1961, Cộng hoà Nam Phi có nền kinh tế, chính trị ổn định. Nền giáo dục của Nam Phi được xem là hệ thống quyền lợi cơ bản mà tất cả mọi người dân có quyền được hưởng. Mỗi năm, Chính phủ Nam Phi dành từ 20 – 25% ngân sách cho giáo dục, đào tạo.

Sau khi cất sang Nam Phi tìm hiểu, bà Đào Liên Hương – Giám đốc Cty Quốc Anh IEC – cho rằng, chi phí thấp, trong khi chất lượng đạt “tiêu chuẩn” châu Âu (do chịu ảnh hưởng của nền giáo dục châu Âu). Vì thế, nếu điều kiện kinh tế gia đình không cho phép đi du học tại những nơi đắt đỏ, các bạn trẻ hoàn toàn có thể chọn Nam Phi là “điểm đến”.

Mức học phí ở Nam Phi khá “bình dân”. Nếu như tính trung bình ở Anh, người học phải đóng khoảng 3.500 bảng/năm, Singapore: 4.500 -5000USD/năm, Pháp: 3.200 – 3.600 USD/năm thì ở Nam Phi, mức này chỉ từ 1000 – 2000USD/năm. Như vậy, với tổng chi phí từ 3000 – 5000 USD/năm (tiền thuê nhà tối thiểu 600 USD, chi phí sinh hoạt: 1.200 USD), du học sinh đã có thể theo học các ngành học khá phong phú ở Nam Phi.

Bên cạnh lợi thế là dùng tiếng Anh trong giảng dạy (khác với nhiều nước dùng ngoại ngữ bản địa), cơ chế đào tạo của Nam Phi còn cho phép HSSV rút ngắn thời gian khoá học. SV chỉ cần học 3 năm để lấy bằng cử nhân, thay vì 4 năm hoặc lâu hơn ở các nước khác. Trong khi đó, chất lượng đào tạo vẫn được bảo đảm.

Bạn Lê Trà My – Du học sinh vừa kết thúc khoá học 6 tháng tại Cape Studies language School – cho biết: Chương trình đào tạo ở đây rất phong phú. HS không đơn thuần chỉ học ngày 4 tiếng trên lớp (từ 9 – 13 giờ) mà còn học bằng cách thường xuyên đi tour dã ngoại, thăm bảo tàng, di tích... Số học sinh trong lớp ít, chỉ có 5 người. HS được sử dụng hệ thống máy móc hiện đại để học tập, nghiên cứu.

Không những thế, HS còn có thể tuỳ chọn lớp phù hợp với khả năng của mình. Nếu cảm thấy không theo kịp chương trình, bạn có thể đề nghị chuyển xuống lớp chậm hơn. “Cùng với những buổi học ngoài trời, sự thông thoáng trong cách bố trí lớp học, chương trình học khiến chúng em dễ tiếp thu kiến thức hơn rất nhiều” – My tâm sự.

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>