Khám phá ‘thị trấn ma’ trong sa mạc Namib

Chỉ cần một vài dặm từ là bạn có thể đến với ven biển rộng lớn thuộc miền nam , nơi có bị bỏ rơi cách đây 55 năm.

 

Trong thời kì hoàng kim, thị trấn Kolmanskop phát triển mạnh mẽ với dân số chỉ có hơn 1.000 mà hầu hết là người dân lao động nhập cư. Chỉ với một dân số ít ỏi cùng với văn hóa giải trí sôi động một thời, giờ thì tất cả đều bị nhấn chìm trong một biển cát sa mạc.

Vào năm 1908, khi Namibia còn dưới sự kiểm soát của Đức, một công nhân đường sắt có tên là Zacharias Lewala tìm thấy một viên kim cương trong khi dọn dẹp đống cát. Ngay sau đó, thì khu vực này bị bao vây bởi cơn sốt tìm kim cương cũng giống như California Gold Rush giữa thế kỉ 19. Các tay thợ săn tài sản từ những nơi xa xôi tập trung về nơi này và mở rộng phạm vi tìm kiếm, làm cho câu chuyện tìm kiếm kim cương trở nên phong phú thêm. Đến cuối năm 1914, người ta đã đào bới trong khu vực này và tìm thấy khoảng 5.000.000 carat tương đương với 1.000 kg kim cương.

Kolmanskop trở nên giàu có và phồn thịnh nhờ kim cương nhưng theo phong cách của một thị trấn kì lạ, người ta luôn mong chờ tất cả những gì đến với họ đều vĩ đại, giàu có giống như Đức. Trường học, bệnh viện, phòng khiêu vũ, một bể bơi và thậm chí cả một loạt các sân chơi ném Bowling và những con hẻm được xây dựng để đi bộ chung quanh những căn hộ dành cho người lao động trú ngụ.

Khu vực này rất quan trọng, nó là nhà mà người ta đã đặt máy chụp X-Quang đầu tiên ở Nam bán cầu. Nhưng giờ đây sa mạc Namid đã cuốn tất cả, ngay bệnh viện cũng biến mất không còn thấy nữa.

Nước ở khu vực này rất khan hiếm. Người ta phải đi rất xa, cách thị trấn 100 km để đến được mũi Cap Town ở phía nam châu Phi, bơm nước vào thùng và vận chuyển về để dùng và phương tiện vận chuyển nước là một con ngựa kéo xe. Nước cứ được chuyển giao hằng ngày đến mỗi nhà như vậy.

Mặc dù có những khó khăn, nhưng người dân của thị trấn Kolmanskop vẫn sống một cuộc sống hưởng thụ đầy đủ với rượu sâm banh, những điếu xì gà và sở hữu những viên kim cương dễ dàng kiếm được trong vùng đất mình sinh sống.

Giá kim cương bắt đầu giảm xuống sau chiến tranh thế giới thứ I, thị trấn Kolmanskop vinh quang giàu có ngày nào đã bắt đầu đi vào tình trạng suy thoái. Năm 1926, lại một lần nữa cơn sốt kim cương lại đến, những người dân tại thị trấn này lần lượt ra đi về phía Nam, dần dần bỏ lại thị trấn, bắt đầu cho một công cuộc tìm kiếm mới. Chính vì sự khan hiếm nước non, trang thiết bị vật tư và sự tiêu hao dần của kim cương mà thị trấn bị bỏ rơi chính thức vào năm1954.

Tòa nhà được công ty De Beers tân trang lại.

Trong những năm qua, những ngôi nhà, nhà máy khai khoáng được các sa mạc khô cằn bảo vệ. Yếu tố thiên nhiên tham gia phá hoại thị trấn chỉ có cát và gió. Đến năm 1980, công ty De Beers, một chủ sở hữu đất mới đã bắt tay vào công cuộc khôi phục những tòa nhà và mở ra một tour du lịch mới đến . Nhưng khách du lịch đến đây vẫn thấy thú vị nhất là nhìn những tòa nhà cũ vẫn nguyên sơ với cư dân sinh sống hiện tại trong đó là những đám cát sa mạc trải khắp căn nhà. Các thành phố ở đây vẫn mở cửa hàng ngày để đón khách du lịch viếng thăm. Những tour du lịch luôn kèm hướng dẫn, họ sẽ nói về những gì còn sót lại, về kể những câu chuyện xoay quanh việc tìm kiếm kim cương lên cơn sốt một thời. Với không gian khá yên tĩnh và những cồn cát chạy dọc mọi hướng, ngõ ngách của căn nhà khiến du khách rất thích thú khi đến đây.

Nguồn theo: Bưu điện Việt Nam

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>