Nghệ thuật tô vẽ độc đáo đầy sáng tạo của thổ dân châu Phi

Nhà thiết kế hàng đầu thế giới như Candy Pratts cũng phải ngỡ ngàng và thấy đầy cảm hứng trước sức sáng tạo và cách phối màu tài năng của những thổ dân này.
 

Bà Candy Pratts, cái tên nổi tiếng trong làng thời trang New York đã gửi tấm hình này qua e-mail tới tờ Departures nổi tiếng của Mỹ với tựa đề “Đây chính là thứ truyền cảm hứng cho tôi.”

 

Những tấm hình này do , một nhà hoạt động nghệ thuật gốc Đức chụp được và xuất bản trong cuốn sách ảnh về hai bộ tộc vẽ người ở , .

 

Bộ tộc người Surma và Mursi là hai trong 15 tộc người sống tại châu Phi. Họ nổi tiếng với cách làm đẹp bản thân bằng cách sử dụng đất, bùn, lá, quả để tô vẽ người.

 

Nhiều người sử dụng da ngựa vằn để làm loại quần bó sát thời thượng. Bên cạnh đó họ còn dùng vỏ ốc làm thành dây chuyền và nặn đất sét theo những hình thù sáng tạo để gắn lên đầu.

 

Họ còn dùng đất sét hoặc bùn, bột đá, quả mọng, nhựa cây… tự vẽ lên thân mình những hình vẽ sáng tạo và phối hợp màu sắc không kém gì những nhà tạo mẫu nổi tiếng.

 

Những người dân ở đây không có gương nên không thể tự trang điểm. Tuy nhiên, họ có thể bỏ ra hàng giờ đồng hồ trang điểm, tô vẽ cho nhau như thể niềm vui mỗi ngày của họ là được khoác lên mình một lớp trang điểm mới lạ.

 

 

Dù không có gương hay đồ vật sáng bóng để ngắm, họ vẫn hoàn toàn tự tin với những nét vẽ của chính mình hay của bạn bè. Tại đây, họ chỉ có thể ngắm nhìn bản thân qua những hố nước bùn.

 

Tục lệ tô người và tự trang trí bằng những nguyên liệu thiên nhiên là một truyền thống được giữ nguyên trong hàng thiên niên kỷ. Những người Mursi còn tô vẽ cho cả những chiếc đĩa lớn ở môi và tai của họ.

 

Ngoài việc tô vẽ quanh mặt và trang trí cho những chiếc đĩa quanh tai và môi, họ còn làm những chiếc vòng cổ bằng xương hoặc răng động vật.

 

Những “tác phẩm” của họ khiến Candy Pratts thốt lên: “Tôi biết ơn sự tồn tại của họ, họ đã giúp tôi có nhiều ý tưởng và có nhiều suy ngẫm hơn về thời trang, về cái đích của vẻ đẹp”.

 

Candy hoàn toàn bị mê hoặc bởi khuôn mặt trang điểm trắng có chút kỳ dị, điểm xuyết bằng những màu nâu đỏ của đất và những đồ trang sức tự nhiên mang màu sắc rực rỡ như thế này.

 

 

Những tác phẩm trên khuôn mặt hay toàn thân như một cách để thể hiện tài năng nghệ thuật thiên bẩm của con người nơi đây khi họ không có giấy bút để thiết kế.

 

Thay vì thắt cà vạt hay khăn quàng cổ điệu đà, họ cuốn quanh đầu những vòng hoa hoặc lông chim, lá chuối…

 

Những chiếc vòng đội đầu và quàng quanh cổ này còn được điểm thêm những cánh bướm, sừng trâu, nanh lợn rừng.

 

Tại đây chưa từng có những “bộ cánh” hay khuôn mặt nào được lặp lại lần thứ hai.

 

Thậm chí, trong một ngày họ có thể thay đổi những bộ cánh và cách trang điểm vài lần. Việc phối hợp sắc màu và thể hiện tài năng qua những nét bùn đất là niềm vui chưa bao giờ tắt của những bộ tộc này.

 D.T.

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>